Bình đẳng giới và du lịch cộng đồng

72472521 115109323289941 3097553486439514112 n 1170x550 - Bình đẳng giới và du lịch cộng đồng

Trước khi nói về bình đẳng giới, ta hãy nói về khái niệm bất bình đẳng trước nhé. Bất bình đẳng giới là sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ về vị thế, điều kiện và cơ hội bất lợi cho nam nữ trong việc thực hiện quyền con người, đóng góp và hưởng lợi từ gia đình và đất nước. Nói cách khác, bất bình đẳng giới là sự đối xử khác biệt với nam giới và phụ nữ tạo nên cơ hội khác nhau sự tiếp cận các nguồn lực khác nhau, sự thụ hưởng khác nhau giữa nam và nữ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội

mh waze - Bình đẳng giới và du lịch cộng đồng
Bất bình đẳng giới

Khi nhắc tới bất bình đẳng giới ta thường nghĩ ngay tới phụ nữ, trên thực tế nữ giới là người chịu nhiều sự bất bình đẳng hơn so với nam giới đặc biệt là nữ giới ở các vùng nông thôn. Vậy nguyên nhân từ đâu mà có sự bất bình đẳng giới, tại sao phụ nữ ở vùng nông thôn lại chịu bất bình đẳng nhiều hơn?

Bất bình đẳng giới đến từ đâu?

Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã tồn tại thời gian dài ở nhiều nơi trên thế giới do tổ chức xã hội, do nhận thức và do tư tưởng đã được hình thành từ nhiều đời nay. Có không ít phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội do sự bất bình đẳng giới, do không được công nhận. Ở thời kỳ phong kiến nhiều nơi trên thế giới phụ nữ bị coi như một món hàng, họ bị đối xử bất công, bị bắt làm nô lệ, không được đi học, không tham gia chính trị…

Việt Nam cũng không ngoại lệ, đã có nhiều cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng của phụ nữ được diễn ra, trải qua khoảng thời gian đấu tranh kéo dài và lớn dần theo thời gian. Ngày nay đa số phụ nữ đã giành được quyền bình đẳng trước pháp luật trong hầu hết các lĩnh vực. Nhưng với những nơi kém phát triển, nhận thức về bình đẳng giới còn hạn chế, tư tưởng trọng nam kinh nữ vẫn còn tồn tại trong một bộ phận xã hội, trong gia đình.

qua trinh dau tranh doi quyen binh dang cua phu nu trung lap 3 thumb43 - Bình đẳng giới và du lịch cộng đồng
Quá trình đấu tranh đòi quyền bình đẳng của phụ nữ

Nhận thấy những hạn chế về nhận thức, có không ít tổ chức, cơ quan nhà nước đã thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo lồng ghép nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời tạo cơ hội cho nữ giới phát triển kinh tế, mạnh dạn phát triển bản thân nâng cao vị thế nhằm thúc đẩy bình đẳng giới bắt đầu từ chính trong gia đình của họ.

Dự án Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua du lịch cộng đồng tại Sơn La (GROW)

Du lịch cộng đồng có liên quan như thế nào đến thúc đẩy bình đẳng giới? Dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua phát triển du lịch cộng đồng tại Sơn La được triển khai như thế nào? Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về đơn vị chính đã triển khai án này nhé!

Về Action on Poverty

Action on Poverty (AOP) là một tổ chức phi chính phủ Ôxtraylia độc lập và phi tôn giáo, có trụ sở tại Sydney, Ôxtraylia. Từ năm 1968, AOP đã cùng các đối tác địa phương, trước hết tại các khu vực Nam Thái Bình Dương và sau mở rộng ra 22 quốc gia tại Châu Phi và Châu Á, hỗ trợ các cộng đồng nghèo khó và dễ bị tổn thương tạo nên những thay đổi mang tính bền vững. AOP bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989 và là tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Ôxtraylia mở văn phòng đại diện tại Việt Nam năm 1996.

Bối cảnh

Sơn La là tỉnh có tiềm năng lớn cho phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng (DLCĐ) với cảnh quan núi non hùng vĩ, khí hậu mát mẻ quanh năm, sản vật nông nghiệp phong phú, nền văn hóa các dân tộc đa dạng, độc đáo. Du lịch cộng đồng được đánh giá là có tiềm năng cho việc nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và cộng đồng, góp phần giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới tại địa phương.

thumbnail 1 1024x682 - Bình đẳng giới và du lịch cộng đồng
Sản vật địa phương phong phú đa dạng (Ảnh:AOP)
thumbnail 2 1024x512 - Bình đẳng giới và du lịch cộng đồng
Thiên nhiên hùng vĩ (Ảnh:AOP)

Nhận thấy những tiềm năng lớn này, tổ chức Action on Poverty (AOP) tại Việt Nam phối hợp với ban quản lý dự án GREAT tỉnh Sơn La, chính quyền và các đoàn thể địa phương triển khai dự án “Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua phát triển du lịch cộng đồng” tại huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2019 – 2021.

Mục Tiêu và người hưởng lợi từ dự án

Dự án được thực hiện với mục đích nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Sơn La thông qua quá trình tham gia tích cực vào Du lịch cộng đồng. Dự án được triển khia với 3 mục tiêu lớn:

  • Mục tiêu 1: Phát triển mô hình DLCĐ hiệu quả, phù hợp với địa phương. Góp phần đảm bảo việc làm và thu nhập cho phụ nữ DTTS đống thời chia sẻ công bằng lợi ích cho cộng đồng.
  • Mục tiêu 2: Tạo quyền cho phụ nữ DTTS thông qua nâng cao năng lực và tiếp cận tốt hơn các nguồn lực để nắm bắt được các cơ hội từ DLCĐ.
  • Mục tiêu 3: Đóng góp vào chính sách du lịch của địa phương theo hướng đảm bảo phát triển bao trùm, thúc đẩy vai trò và lợi ích.
180720171 5362326530508581 3572876164076444762 n 1024x683 - Bình đẳng giới và du lịch cộng đồng
Các cặp vợ chồng tham gia cuộc thi marathon hạnh phúc, một hoạt động trong sự kiện Hành trình hạnh phúc do AOP tổ chức (Ảnh: AOP)

Với các mục tiêu trên dự án tập trung vào 3 nhóm chính là đối tượng hưởng lợi: nhóm phụ nữ DTTS trong các hộ gia đình có thu nhập thấp, chính quyền địa phương – các tổ chức quần chúng và cộng đồng địa phương.

Tác động từ dự án

Sau hơn 1 năm triển khai, dự án GROW đã hỗ trợ các bản làng tại Sơn La phát triển mô hình du lịch cộng đồng theo hướng bền vững. Bao gồm bản Vặt – xã Mường sang, bản Dọi – xã Tân Lập thuộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và bản Nà Bai, bản Phụ Mẫu xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ Tỉnh Sơn La, Tính đến hết năm 2020 có 22 homestay đã hoàn thiện và đưa vào đón khách, 34 tổ nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng được thành lập ở Sơn La. Trong đó 18/34 tổ nhóm này do phụ nữ lãnh đạo với 156 thành viên là phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia.

178669520 5362326733841894 7193029847799689921 n 1024x683 - Bình đẳng giới và du lịch cộng đồng
Chung tay trong điệu xòe – bản Dọi, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La (Ảnh:AOP)

Cùng với đó đã có hơn 400 người trong cộng đồng được hưởng lợi trong khuôn khổ dự án GROW, thông qua các hoạt động hỗ trợ phát triển nông nghiệp phục vụ du lịch, các mô hình sinh kế khác như làm đồ thủ công, phát triển khôi phục nghề truyền thống. Hay việc hỗ trợ cho vay vốn phát triển mô hình nuôi cá lồng, gia tăng thu nhập tại bản Nà Bai, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, Tỉnh Sơn La…

Từ việc mạnh dạn tham gia trong dự án phát triển du lịch cộng đồng, những người phụ nữ có nhiều cơ hội để nâng cao vị thế, tự tin hơn trong việc nêu ý kiến, thay đổi sinh kế, phát triển kinh tế gia đình, phát triển cộng đồng và địa phương.

164432203 5171766236231279 4884504134975671463 n 1024x683 - Bình đẳng giới và du lịch cộng đồng
Chị em phụ nữ tại Mộc Châu tham gia tập huấn kỹ năng lãnh đạo cho những người đứng đầu tổ dịch vụ là phụ nữ dân tộc thiểu số (Ảnh:AOP)

Dưới góc nhìn của một người hưởng lợi từ dự án du lịch cộng đồng, nay trực tiếp tham gia hỗ trợ triển khai dự án tại các địa phhương khác. Tôi có thể khẳng định, phát triển du lịch chính là một trong số nhiều cánh cửa mở ra cho sự bình đẳng ngay chính từ gia đình, cộng đồng và thúc đẩy bình đẳng giới ở các vùng nông thôn nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Trả lời