Lake View – Canh đưa, món ngon khó từ chối

188906832 2418368378307323 7217048115792449067 n 960x550 - Lake View - Canh đưa, món ngon khó từ chối

Lake View, canh đưa dùng đón khách

Canh đưa, cái tên nghe thấy hơi khó chịu nhỉ? Lake view kỳ cục, khách đến không cho ăn canh đón lại cho ăn canh đưa… Nhưng khoan, đọc bài viết này đi rồi bạn sẽ không thấy khó chịu đâu, thay vào đó bạn sẽ thèm ăn cho mà xem.

Canh đưa là món ăn của người Mường Ạu Tá được làm từ nguyên liệu chính là cây nưa. Nó được tôi đặt tên là canh đưa, vì người Mường gọi cây nưa là cán nghành hoặc cây đưa. Tên gốc theo tiếng Mường Ạu Tá của nó là canh cán nghành, nhưng tôi thấy nó không hay gì cả. Món ăn ở Lake View homestay nếu tên gốc của nó không có nghĩa, thì tôi sẽ đặt cái tên phụ để khách nhớ tên món ăn là nhớ đến Lake View.

188906832 2418368378307323 7217048115792449067 n - Lake View - Canh đưa, món ngon khó từ chối
Canh đưa ở Lake View homestay chuẩn bị lên mâm phục vụ khách (Ảnh: Ộm Chung)

Tôi quyết định đặt tên khác, thay vì gọi là canh cán nghành thì tôi đặt tên cho nó là canh đưa. “Đưa” trái nghĩa với “đón” nên tôi cố tình đặt vậy đó. Nếu thích các bạn có thể gọi là canh cán nghành, canh nưa, canh đưa, canh đón gì đều được cả. Nhưng đến Lake View homestay thì phải gọi đúng tên là canh đưa thì mới được nha.

Về cái cây làm nên canh đưa

Giới thiệu một chút về nguyên liệu chính của món ăn này nhé. Cây nưa là loài cây thuộc họ ráy, mọc dại trên rừng, thường mọc từ khoảng tháng 5 đến tháng 7. Người Mường Ạu Tá dùng cây nưa để làm thức ăn. Nhưng để ăn được thì phải chọn cây bánh tẻ không già quá. Cây phải mọc ở những nơi thoáng và phát triển tốt, như vậy khi chế biến làm món ăn mới không bị ngứa. Ngoài công dụng làm thức ăn cho người thì chúng được dùng làm thức ăn phổ biến hơn cho… lợn.

du lich va van hoa..j1pg - Lake View - Canh đưa, món ngon khó từ chối
Cây nưa – nguyên liệu chính làm ra món canh đưa thần thánh

Nhựa cây nưa rất ngứa, chỉ cần cầm vào cây mà làm xước thân cây để nhựa cây dính nhựa ra tay là tay sẽ bị ngứa, rất kinh khủng. Nhưng khi đã chế biến thành món ăn thì nó lại trở thành một món ăn ngon đến khó tin. Canh đưa khi ăn không còn chút vị ngứa nào, thay vào đó là vị ngọt và thanh mát. Phải nói canh đưa chính là một món ăn dân dã nhưng rất thần thánh của người Mường Ạu Tá.

Hướng dẫn làm món canh đưa ngon chuẩn vị Lake View homestay.

Nguyên liệu:

  • Cây nưa.
  • Thịt lợn. (có thể được thay bằng các loại cá cắt khúc nướng hoặc chiên qua)
  • Mẻ. (có thể thay bằng măng chua cũng ngon mê ly)
  • Hành tím, tỏi, sả.
  • Gia vị cơ bản

Các bước cho ra đời món canh đưa thần thánh

Bước 1: Sơ chế

Cây nưa: Khéo léo tước bỏ phần vỏ ngoài sau đó cắt khúc dài khoảng 5cm và chẻ đôi thân cây, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Pha một chậu nước muối loãng và bỏ cây nưa đã sơ chế vào ngâm trong 10 phút. (bước sơ chế nhớ đeo găng tay khỏi bị ngứa tay nha)

Thịt lợn: Thịt lợn làm sạch, cắt miếng vừa ăn.

Mẻ: Lọc lấy nước.

Hành, tỏi, sả: băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến

Đặt nồi nước lên bếp, chờ nước sôi thì thả cây nưa đã sơ chế và ngâm nước muối vào nấu chín. Trong lúc chờ cây nưa chín thì đặt chảo lên phi thơm hành tỏi và sả đã băm nhuyễn. Tiếp theo cho thịt lợn và nêm gia vị vào đảo sơ cho thịt ngấm gia vị. Sau đó cho thịt và gia vị vào nồi canh nấu khoảng 10 phút. Kiểm tra cây nưa đã chín mềm thì chế nước mẻ vào, độ chua vừa đủ (tùy khẩu vị) và đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, như vậy món canh đưa đã hoàn thành và sẵn sàng thưởng thức.

Món canh đưa chuẩn vị Lake View homestay.

Bước 3: Thưởng thức

Canh đưa khi chín cây nưa phải có màu xanh nõn, nước canh có màu đục do có mẻ. Cây nưa nấu chín sẽ hút nước, giống như mướp vậy, vì thế ăn sẽ ngon hơn khi ta để nguội. Canh đưa có vị ngọt của cây nưa, quyện với vị ngọt thơm của thịt và vị chua chua của mẻ, thơm thơm của các loại gia vị. Mùa này đến Lake View homestay ăn canh đưa thì cứ phải gọi là đưa không muốn về. Canh đưa ăn cùng cơm tưới của người Mường Ạu Tá thì thôi luôn, ai đang giảm cân thì cũng hãy tạm gác lại. Hãy ăn thử một bát hay vài bát gì đó đi, chứ nó ngon không cưỡng lại được luôn đấy.

Món ăn dân dã này đã được Lake View homestay mang ra đãi nhạc sỹ Nguyễn Cường, nhạc sỹ Giáng Son và nhạc sỹ Minh Đạo cùng các đoàn khách khi ghé thăm Lake View homestay vào mùa nưa. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người đã đến Lake View vào mùa nưa các năm trước, nhưng vẫn chưa có cơ hội thưởng thức. Vì không phải cứ muốn có món canh đưa là có thể kiếm được. Phải chọn cây đủ non, đủ tươi tốt và mọc chỗ thoáng mới có thể ăn được, hơn nữa nó lại được dùng làm thức ăn cho lợn, nên năm nào bà con xóm tôi nuôi nhiều lợn thì tôi phải giành giật với chúng.

Hy vọng covid sẽ đi qua nhanh, để khách của Lake View homestay không lỡ hẹn mùa canh đưa năm nay…

Trả lời